Măng là mầm non của tre nứa, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha… Đối với nhiều nước ở phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ở nước ta, măng cũng là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được mọi người ưa thích. Thật khó có thể nghĩ rằng trên mâm cỗ những ngày Lễ Tết lại thiếu món canh măng!

Có nhiều loại măng khác nhau: tuỳ theo nguồn gốc có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…; tuỳ theo hàm lượng nước chứa trong thành phần có măng khô, măng tươi; tuỳ theo cách chế biến có măng luộc, măng xào, măng hầm, măng chua, măng ớt…

Món canh măng hầm giò heo

Trước đây, có quan niệm cho rằng măng là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện.

Vì vậy, măng thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông,…

Măng tươi sau khi được thu hoạch.

Nói về lợi ích của măng đối với sức khỏe:

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Theo các tài liệu của Trung Quốc, cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C.

Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.

Vì hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.

Với nhiều lợi ích của măng, giới ẩm thực đã đặt cho loại thực phẩm này cái tên “rau hoàng đế” hay “vua của các loại rau”.

Ăn măng có tác dụng chống ung thư.

Ăn măng đã được luộc kỹ do đã loại hết HCN nên không xảy ra ngộ độc. Nếu dùng dạng khô hay muối chua thì rất an toàn, vì acid loại bỏ gần như hoàn toàn. Măng các loại đều có tỷ lệ chất xơ (cellulose) rất cao nên có tác dụng nhuận trường và có tác dụng làm hạ hàm lượng cholesterol trong máu.

Vì vậy ở những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol trong máu cao thường ăn măng, vì đây cũng là một trong những lợi ích của măng trong việc giúp giảm cân và hạ cholesterol hiệu quả.

Dưới đây, xin được giới thiệu một vài mẹo chữa bệnh bằng măng:

Măng tươi sau khi được bóc vỏ.

Mẹo 1:

Măng tươi mới nhú 60g, luộc chín, thái miếng rồi đem xào với gừng tươi thái chỉ và dầu vừng, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: chữa ho do đàm nhiệt, lồng ngực đầy tức khó chịu.

Mẹo 2:

Măng tươi 60g, luộc chín, thái miếng, đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng : chữa chứng táo bón do nhiệt, phân cứng và khó đi.

Mẹo 3:

Măng mới nhú ra khỏi mặt đất 20g, bồ công anh 10g, gừng tươi 5g, tất cả rửa sạch, thái vụn, sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.
Công dụng: chữa mụn nhọt, mụn đầu đinh.

Các món canh măng.

Mẹo 4:

Măng tre 20g, chua me đất 20g, rễ dâu (cạo vỏ, tẩm mật, sao vàng) 10g, gừng tươi 8g. Tất cả rửa sạch, giã nát, thêm một chút đường hoặc mật ong, hấp cơm rồi cho uống.
Công dụng: chữa ho do phong nhiệt.

Mẹo 5:

Măng tre 40g, ốc sên 2 con (loại có vỏ to, màu vàng nâu, miệng không có vảy). Đầu tiên đem ốc đi đập vỏ, bỏ nội tạng chỉ lấy thịt, sát với phèn chua. Sau đó rửa sạch ốc cho hết nhớt, nướng vàng, cho vào nồi đun lấy nước đặc.

Măng tre giã nát ép lấy nước rồi hòa với nước ốc cho uống, dùng liên tục cho đến khi bệnh ổn định.
Công dụng: chữa hen phế quản.

Mẹo 6:

Măng tươi, cá diếc, gừng tươi, hạt tiêu lượng vừa đủ và một chút rượu vang. Cá diếc làm sạch, măng rửa sạch thái miếng, gừng tươi thái chỉ, tất cả cho vào nồi đun chín, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần.
Công dụng: chữa sởi, thủy đậu giai đoạn đầu ở trẻ em, táo bón ở người lớn.

Mẹo chữa bệnh bằng măng khô

Măng le khô Gia Lai

Măng khô 50g, hải sâm 150g, tôm nõn 20g, rượu vang, đường trắng và gia vị. Tôm nõn ngâm trong rượu hòa với nước cho nở, hải sâm và măng khô thái nhỏ. Tiếp theo, đun mỡ trong nồi cho nóng già, cho hành và gừng đập dập vào phi thơm, cho tiếp tôm nõn, măng khô. Đổ nước vào đun sôi, cho hải sâm vào đun thêm 10 phút.

Công dụng: là món ăn rất giàu protein và khoáng chất, lượng mỡ và cholesterol thấp, được dùng để bồi bổ cho người già và người mới ốm dậy.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *